GIỚI THIỆU TÓM TẮT VỀ TRƯƠNG THCS PHÚC ĐỒNG

Trường THCS Phúc Đồng đóng trên địa bàn xã Phúc Đồng - một vùng quê khó khăn về mọi mặt nhưng có truyền thống hiếu học từ xưa đến nay.
Trường đã trải qua những thăng trầm lịch sử vẻ vang về sự hình thành và phát triển. Tiền thân của Trường là Trường THPT Nông nghiệp Hương Đồng được thành lập 1959 đóng tại xóm Minh Sơn (nay xóm 10 xã Phúc Đồng). Buổi đầu, trường chỉ có 3 lớp, gồm 3 khối 5, 6, 7 với 3 phòng tạm do Thầy Trần Quốc Tế làm Hiệu trưởng. Trong những năm mới thành lập, mặc dầu trong hoàn cảnh đất nước còn chiến tranh ác liệt nhưng thầy và trò vừa thi đua dạy tốt, học tốt, vừa trực tiếp lao động sản xuấ kiến thiết quê hương.
Sang năm1963, cùng với sự thay đổi tên gọi hành chính. Trường đổi tên là Trường cấp 2 Hương Đồng. Đây cũng là khoảng thời gian đế quốc Mỹ ném bọm phá hoại Miền Bắc lần thứ nhất, nhưng Mỹ càng ném bon thì thầy và trò càng ra sức thi đua dạy tốt - học tốt. Tuy trong điều kiện học hầm, học lán và có những lúc phải học trong hoàn cảnh sơ tán nhưng trường vẫn duy trì số lượng lớp học, trung bình mỗi năm trường có 9 lớp gồm 3 khối 5,6,7. Trong điều kiện như vậy nhưng trường vẫn có những học sinh đạt thành tích xuất sắc trong học tạp như Phan Văn Bá, Trần Khắc Thông, Đặng Trí…
Trong khi đế quốc Mỹ ném bom phá hoại miền Bắc lần thứ hai, nhưng do nhu cầu mở rộng trường lớp năm 1971-1972, Trường đã chuyển về địa điểm mới (nay là xóm 6 xã Phúc Đồng). Và từ năm học1972-1973 Trường đổi tên là Trường cấp 2 Phúc Đồng.
Những năm cuối cuộc kháng chiến chống Mỹ, tuy khó khăn, gian khổ nhưng thầy và trò vẫn làm tốt công tác dạy-học. Bên cạnh đó, nhà trường đã động viên nhiều giáo viên, học sinh tham gia các Mặt trận cứu Quốc. Sau ngày đất nước thống nhất, trường lớp được mở rộng , từ năm 1975 đến 1979 mỗi năm trường duy trì 12 lớp học.
Từ năm 1980 đến 1983, theo chủ trương của ngành, Trường đã sáp nhập với Trường cấp 1 gọi là Trường Phổ thông cơ sở Phúc Đồng.
Nhìn lại chặng dường 10 năm đầy khó khăn, thử thách (Trước và sau ngày đất nước đổi mới năm 1986) nhưng các thế hệ giáo viên và học sinh vẫn làm tốt bốn phận của người dạy và người học, vẫn bám lớp bám trường đẻ có những thế hệ học sinh tài năng cho quê hương như Trần Anh Tuấn, Trần Văn Hoàng, Phan Quốc Khánh…
Từ năm 1990 đến 1994 Trường trở lại với tên gọi trước đây là Trường Cấp 2 Phúc Đồng.
Sang năm 1994 Trường Phổ thông Trung học Vũ Quang chuyển từ Phương Điền về Phúc Đồng, sáp nhập với Trường cấp 2, từ đó Trường có tên Trường cấp 2-3 Vũ Quang. Thời kì này trung bình mỗi năm Trường có 27 lớp gồm 2 cấp trong đó cấp 2 gồm 12 lớp và có những thế hệ học sinh xuất sắc như: Phan Thanh Đồng, Phan Trần Hiệu…
Từ năm 2001 đến nay Trường đổi tên là Trường THCS Phúc Đồng. Một chặng đường lịch sử đã đi qua, Trường đã đạt được những thành tích rực rỡ. Cơ sở vật chất nhà trường từ 4 dãy nhà cấp 4, nền đất chưa có bờ rào kiên cố… Đến nay trường đã có những phòng học cao tầng khang trang với hệ thống trang thiết bị hiện đại, tương đối đầy đủ. Trong khuôn viên với tổng diện tích 13166 m2 được thiết kế hệ thống bồn hoa, tam cấp, lối đi và nhiều cây cảnh, cây bóng mát. Các thế hệ Giáo viên đạt nhiều thành tích và danh hiệu xuất sắc, hàng chục em học sinh đạt danh hiệu Học sinh giỏi tỉnh. Hơn thế nữa chất lương giáo dục toàn diện của nhà trường ngày càng được nâng cao. Thế hệ học sinh thi vào THPT trung bình mỗi năm đạt 85%. Hàng năm Trường đều đạt Trường tiên Tiến cấp huyện.
Hiện nay với đội ngũ Giáo viên và học sinh đông về số lượng, sâu về chất lượng, với một hệ thống CSVC đang từng bước được chuẩn hoá. Chắc chắn trong một tương lai không xa Trường THCS Phúc đồng sẽ đứng ngang tầm với những đơn vị đi đầu trong toàn Tỉnh và sẽ quyết tâm đón nhận danh hiệu Trường THCS đạt chuẩn quốc gia.